Tìm hiểu kích thước các bộ phận cầu thang đạt chuẩn

Khi thiết kế cầu thang, ngoài những nguyên tắc cần lưu ý, bạn cũng nên tính đến kích thước chuẩn của các bộ phận cầu thang, bao gồm:

Chiều rộng của thân thang

cầu thang đẹp

Một trong những kích thước các bộ phận cầu thang đầu tiên bạn cần chú ý đến chính là chiều rộng của thân thang. Thông thường, trong toàn thể kiến trúc nhà ở, cầu thang thường có thân rộng 0.9m, cũng có nhiều hộ chọn kích thước 1.10m. Riêng, chiều rộng thân thang ở các công trình kiến trúc công cộng thường căn cứ vào số lượng tầng, số lượng người đi lại để tính toán và đưa ra kích thước chiều rộng hợp lý nhất.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang thường được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của các bậc thang. Theo nhận định của những kiến trúc sư Công ty nội thất PBS – đơn vị chuyên tư vấn và thiết kế không gian nội thất hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh, chiều cao và chiều rộng của các bậc thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng cách từng bước đi của bạn.

cầu thang đẹp

Hầu hết các công trình kiến trúc, chiều cao các bậc thang trong nhà thường là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45°. Độ cao thường dùng để thiết kế các bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm.

  • Về kích thước của chiếu nghỉ

Bạn nên nhớ, chiều rộng của chiếu nghỉ tuyệt đối không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời, bạn cũng cần bảo đảm quá trình vận chuyển các đồ dùng lớn lên xuống được tiện lợi nhất.

  • Chiều cao của lan can 1 tay vịn

Chiều cao của lan can thường gắn liền với độ dốc của cầu thang, nếu cầu thang không có độ dốc thì bạn có thể yêu cầu thiết kế lan can lên cao một chút. Thông thường, chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của các mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm, hoặc lớn hơn 100mm – đối với lan can tay vịn của ban công.

  • Khoảng cách đi lọt

Để đảm bảo cho quá trình mang xách hay đi lại được thuận tiện, dễ dàng… bạn cần chú ý tham khảo các trường hợp sau đây để thiết kế khoảng cách đi lọt thật hợp lý.

+ Cầu thang xuống hầm.

+ Mặt thang dưới đến trần thang trên.

+ Cửa đi dưới chiếu nghỉ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các bộ phận cầu thang mà bạn có thể nắm sơ qua để có thể hiểu thế nào là 1 chiếc cầu thang, đẹp, chuẩn và hợp với phong thủy ngôi nhà bạn.

About The Author

Add Comment